• เป็นโรคซึมเศร้ากำลังให้นมบุตร ได้ยา fluoxetine และ lorazepam มา สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

  •  Aomdaw Kunwang
    สมาชิก
    ไปตรวจที่รพ.ได้ยาfluoxetineกับยายาlorazepamมาทานแต่ตอนนี้ลูกยังทานนมแม่อยู่เลยค่ะยาจะลงน้ำนมหาลูกแล้วลูกจะเป็นอะไรไหมค่ะ
    Aomdaw Kunwang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aomdaw Kunwang

    ยา fluoxetine เป็นยาต้านเศร้าชนิดหนึ่ง ที่ใช้เพื่อช่วยปรับอารมณ์ในผู้ป่วยที่มีโรคซึมเศร้า เป็นยาที่มีการรายงานว่าสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยในผู้ให้นมบุตร เพราะมีปริมาณที่ผ่านออกมากับน้ำนมได้น้อยมาก

    ส่วนยา lorazepam เป็นยาที่มีฤทธิ์กดระบบประสาทอ่อนๆ ใช้ในผู้ป่วยกลุ่มโรคซึมเศร้าเช่นกัน โดยยาตัวนี้ก็สามารถผ่านเข้าสู่น้ำนมได้น้อย อีกทั้งเป็นยาที่มีการทำงานที่ออกฤทธิ์ในระยะเวลาสั้นๆ ผลที่เกิดต่อทารกจึงมีได้น้อย

    แนะนำการใช้ยา 2 ชนิดนี้ภายใต้การดูแลของแพทย์ รับประทานในขนาดเท่าที่แพทย์สั่งเท่านั้น และกลับไปติดตามอาการต่อเนื่อง