• หลังคลอดและกำลังให้นมบุตร จะสักคิ้วสักลายได้ไหม

  •  เจ้
    สมาชิก
    คลอดมา2เดือน สามารถสักคิ้วสักลายได้ไหมคะ เขาพูดกันว่าสักไม่ได้มีสารเข้าเลือดไปให้ลูกกินทางนม จริงหรือป่าวคะ แต่บางคนก็พูดว่าไม่เกี่ยวกันสักนอกผิวไม่มีสารเข้าเส้นเลือด ขอความเห็นอธิบายหรือแนะนำให้หน่อยได้ไหมคะ
    เจ้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเจ้

    การสักคิ้วเป็นการสักเม็ดสีเข้าไปเฉพาะที่ แทบจะไม่มีผลกระทบใดๆต่ออวัยวะอื่นๆของร่างกาย และเม็ดสีที่สักเข้าไป ก็น่าจะอยู่เฉพาะที่ผิวหนัง ไม่ได้ดูดซึมเข้าไปกระแสเลือด หรือเข้าไปที่น้ำนมได้ค่ะ

    ดังนั้นสามารถทำการสักคิ้วได้อย่างปลอดภัย แนะนำการเลือกร้านที่สะอาด มีการเปลี่ยนอุปกรณ์ ไม่ใช้ของมีคมร่วมกัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคติดต่อทางของมีคมเช่นไวรัสตับอักเสบบีหรือซี หรือไวรัส hiv ค่ะ