• คลอดลูกได้ 29 ว้น ให้นมลูกอยู่ กินไอติมกะทิเข้าไป จะมีผลต่อน้ำนมไหม

  •  mind407
    สมาชิก
    อยากจะถามค่ะว่าให้นมบรุต เเล้วกินไอติมกะทิเข้าไป จะเกิดผลต่อน้ำนม หรือจะเป็นต่ออย่างอื่นไหมค่ะ คลอดได้29วันค่ะ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ mind407,

                          การทานอาหารร้อนหรืออาหารเย็น ไม่ได้มีผลต่อการหลั่งน้ำนมของคุณแม่ ดังนั้น การทานไอติม จึงไม่ได้มีผลกระทบต่อการหลั่งน้ำนมค่ะ ส่วนชนิดของอาหาร หากเป็นอาหารที่มีประโยชน์ มักไม่ได้มีผลต่อการลดการหลั่งของน้ำนม แต่หากเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่น การทานของหวานต่างๆ รวมถึงไอติม น้ำหวาน ขนมกรุบกรอบ หากทานบ่อยๆ อาจทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์ลดลง ก็อาจส่งผลทางอ้อมทำให้การผลิตน้ำนมลดลงได้ค่ะ นอกจากนี้ หากทานของหวานหรืออาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ มากไป ซึ่งมักพบในอาหารจำพวกขนม เบเกอรี่ ก็อาจทำให้ในน้ำนมมีปริมาณน้ำตาลและไขมันเพิ่มขึ้น อาจส่งผลให้ทารกอ้วนได้ด้วยค่ะ

                            ดังนั้น การทานไอติมกะทินั้น หากทานปริมาณเล็กน้อย ไม่ได้ทานเป็นประจำ ก็ไม่ได้ถือว่ามีผลอะไร แต่หากทานปริมาณมาก หรือทานทุกวัน หรือทานขนมหวานอื่นๆ ด้วย ก็อาจมีผลต่อการหลั่งน้ำนมและคุณภาพน้ำนมได้ค่ะ ดังนั้น ควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์จะดีกว่าค่ะ