• กินข้าวโอ๊ตทุกเช้าพร้อมผลไม้ มื้อเย็นเป็นข้าวกับอกไก่ ไข่ต้ม ผักทุกวัน กินซ้ำแบบนี้บ่อยๆ จะเกิดผลเสียอะไรไหม

  •  forthye
    สมาชิก
    ผมออกกำลังกายครับ ปกติ จะกินข้าวโอ้ตทุกเช้าพร้อมผลไม้ มื้อกลางวันก็เปลี่ยนไปแล้วแต่วัน ส่วน มื้อเย็นก็เป็นข้าวกับอกไก่ กับไข่ต้มทุกวัน แต่ก็มีผักด้วย สรุปก็คือ สารอาหารครบ แต่กินซ้ำแบบนี้บ่อยๆ จะเกิดผลเสียอะไรมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ forthye,

                         การทานอาหารในแต่ละวันนั้น ควรทานให้ครบ 5 หมู่ คือมีทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ (ซึ่งจะได้จากผักและผลไม้เป็นหลัก)

                         ส่วนชนิดของอาหาร ก็ควรมีการสลับเปลี่ยนกันไป โดยเฉพาะผักและผลไม้ ควรมีการสลับเปลี่ยนหมุนเวียนทาน เพราะผักหรือผลไม้แต่ละอย่าง ก็จะมีวิตามินและเกลือแร่รวมถึงสารอาหารชนิดอื่นๆ ไม่มีผักหรือผลไม้ชนิดใด ที่จะมีวิตามินและเกลือแร่ทุกอย่างครบค่ะ ดังนั้น หากทานเฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่งนานเกินไป อาจทำให้ขาดสารอาหารบางอย่างได้

                         ส่วนคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ก็ควรมีการเปลี่ยนชนิดทานบ้าง เพื่อให้ได้ชนิดของคาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน และไขมันที่หลากหลาย เพราะไม่มีแป้งหรือเนื้อสัตว์ชนิดใด ที่จะมีชนิดของคาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน และไขมันครบทุกอย่างเช่นกันค่ะ

                         นอกจากนี้ การเปลี่ยนชนิดอาหารที่ทานหมุนเวียนกันไป ก็จะช่วยลดการสะสมของสารพิษ สารเคมีและยาฆ่าแมลงที่อาจปนเปื้อนอยู่ในอาหารได้ค่ะ เนื่องจากเราอาจไม่มีทางทราบได้ว่า อาหารที่เราทาน มีสารอะไรปนเปื้อนหรือตกค้างอยู่บ้าง เช่น ในข้าวโอ๊ต ซึ่งเป็นธัญพืชชนิดหนึ่ง อาจมีสารหนู แคดเมียม ตะกั่ว ปรอท ปนเปื้อนมาจากแหล่งที่ปลูก หรือจากกระบวนการผลิตก็ได้ค่ะ เพียงแต่จะมีปริมาณไม่มากที่จะทำให้เกิดความเป็นพิษเฉียบพลัน แต่หากทานต่อเนื่องทุกวันนานๆ ก็อาจเกิดการสะสมได้ค่ะ

                         แต่หากมีการเปลี่ยนหมุนเวียนทานอาหารชนิดต่างๆ กัน สารพิษหรือสารเคมีที่เข้าสู่ร่างกาย ก็จะไม่เกิดการสะสม และขับออกจากร่างกายได้เองค่ะ