• กิน Lexapro 10 mg อยู่ สามารถให้นมบุตรได้ไหม

  •  mook_poe@hotmail.com
    สมาชิก
    ได้ยาจิตเวชมาค่ะ แต่ลืมบอกหมอว่าให้นมบุตร เพราะลูกอายุ 2 ขวบ 9 เดีอนแล้วค่ะ ดูดเล่นๆ ก่อนนอน น้ำนมก็ไม่ค่อยมีแล้วค่ะ เลยลืมไปเลย อยากถามว่าต้องงดเลยมั้ยคะ หรือว่าปั๊มให้เกลี้ยงก่อนจุ๊บเล่นๆก่อนนอนได้มั้ยคะ
    mook_poe@hotmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mook_poe@hotmail.com

    ยา lexapro หรือยาที่มีชื่อสามัญว่า Escitalopram (เอสซิตาโลแพรม) เป็นยาต้านเศร้าชนิดหนึ่งที่ออกฤทธิ์ช่วยปรับสมดุลของสารเซโรโทนินในสมอง ส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกมีเรี่ยวแรง รู้สึกดีต่อตนเอง หรือคลายความประหม่าได้ โดยนำมาใช้รักษาโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคแพนิค

    โดยยาชนิดนี้ผู้ที่ตั้งครรภ์ วางแผนมีบุตร หรือกำลังให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแล การใช้ยานี้ในระหว่างตั้งครรภ์อาจทำให้ทารกเกิดอาการถอนยา ส่วนการใช้ยาตัวนี้ระหว่างให้นมบุตรนั้นส่วนใหญ่แล้วหลักฐานทางการแพทย์บอกว่าสามารถใช้ได้ เพราะยาตัวนี้ถูกขับออกมาทางน้ำนมได้น้อยมาก แต่แนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบด้วย