• ระหว่างให้นมบุตร จะสามารถใช้ครีมเร่งผิวขาวได้ไหม

  •  sofiara
    สมาชิก
    ให้นมลูกอยู่ ใช้โลชั่นจำพวกเร่งผิดขาว ได้ไหมค่ะ
    sofiara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sofiara

    โลชั่นหรือครีมที่อ้างสรรพคุณเรื่องการเร่งผิวขาวนั้น อาจจะใส่สารจำพวก Hydroquinone (ไฮโดรควิโนน)ในปริมาณที่สูง ซึ่งไฮโดรควิโนนเป็นยาทาผิวหนังที่ช่วยยับยั้งกระบวนการเปลี่ยนแปลงของสีผิว หรืออาจจะมีการใส่สารปรอทร่วมด้วย

    โดยถึงแม้ไฮโดรควิโนนอาจจะมีประโยชน์ในทางการแพทย์ แต่การใช้ในปริมาณที่มากเกินไป ทาที่ใบหน้าต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดรอยดำจากการใช้ยา รวมไปถึงสารปรอทก็อาจทำให้มีรอยดำเกิดขึ้นได้

    ส่วนการดูดซึมเข้าไปสู่น้ำนมไปสู่บุตรนั้น ยังไม่ได้มีรายงานที่แน่ชัด แต่เนื่องจากสารเหล่านี้การใช้เองในปริมาณที่ไม่เหมาะสมนั้นมีโทษ อาจทำให้ผิวคล้ำขึ้นมาได้อีก จึงไม่แนะนำการใช้ และการดูแลรักษาให้ผิวขาวขึ้นที่สำคัญคือการทาครีมกันแดด ซึ่งสามารถทได้อย่างต่อเนื่องและปลอดภัย