• ให้นมลูกอยู่ สามารถดื่มชาเย็นหรือกาแฟได้ไหม

  •  Kamonpan Kantala
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอหน่อยคร่าว่าปั๊มนมให้ลูกดื่มอยู่ สามารถดื่มชาเย็นหรือกาแฟได้ไหมคร่า
    Kamonpan Kantala  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKamonpan Kantala

    ในระหว่างให้นมบุตรนั้น อาหารและยาที่คุณแม่รับประทานเข้าไป จะสามารถส่งต่อเข้าไปในตัวบุตรและมีผลต่อบุตรได้ค่ะ

    โดยกาแฟซึ่งประกอบไปด้วยสารคาเฟอีนนั้นอาจผ่านเข้าไปสู่น้ำนมและเข้าไปสู่ลูกได้ หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป จะส่งผลให้ทารกตื่นบ่อย กระวนกระวาย ไม่ยอมนอน และอาจมีผลต่อการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ได้เช่นกัน

    ดังนั้นแนะนำการดื่มชาเย็นหรือกาแฟในปริมาณที่พอดีต่อวัน ไม่ควรเกินวันละ 1-2 แก้วเท่านั้น หรืองดไปเลยได้ก็จะดีที่สุด จนกว่าจะหยุดให้นมบุตร หรือบุตรเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยแล้วค่ะ