• เผลอให้ลูกกินนมบูด จะเป็นอะไรไหม ต้องพาไปโรงพยาบาลไหม

  •  Anutthaporn Suwan
    สมาชิก
    ลูกได้ 1 เดือน เผลอให้ลูกกินนมบูดไป กินนมผงชง 4 ออน ตอนให้ลูกกินไม่รู้ว่าเป็นนมบูด จนเอาขวดไปล้างถึงได้กลิ่นแล้วลองดมดู มันมีกลิ่นนมบูด จะเป็นไรไหม ต้องพาไปโรงบาลเลยไหมค่ะ ตอนนี้กังวลมาก
    Anutthaporn Suwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anutthaporn Suwan

    การกินนมบูดเข้าไป อาจทำให้ภาวะลำไส้อักเสบตามมาได้

    แต่ก็ไม่ได้จำเป็นต้องเกิดเสมอไป กรณีที่นมบูดไม่มาก หรือไม่ได้กินเข้าไปเป็นปริมาณมาก

    แนะนำสังเกตอาการของบุตรก่อนค่ะ ถ้าบุตรเริ่มมีอาการร้องไห้ งอแง เหมือนปวดบริวณท้อง ขับถ่ายผิดปกติ กล่าวคือถ่ายเป็นน้ำเหลว ไม่ใช่เป็นก้อนแบบปกติ ร่วมกับอาเจียน แหวะนม อันนี้เป็นอาาการว่าน่าจะมีความผิดปกติหรือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารแล้ว ควรรีบพาไปรพ.