• เจ็บท้องจี๊ดๆ เสียด เป็นอาการของโรคทางลำไส้หรือเปล่า

  •  Tipkesorn Chaiprasittiporn
    สมาชิก
    เจ็บท้องจี๊ดๆ เสียดบ่อยๆ แต่ไม่ แรงมากเป็นอาการของโรคลำไส้หรืออาจเป็นพยาธิหรือเปล่าคะ
    Tipkesorn Chaiprasittiporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tipkesorn Chaiprasittiporn

    อาการเจ็บท้องจี๊ดๆ อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ จะสัมพันธ์กับท่าทางมีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -ปวดจากตับ เช่นมีตับอักเสบจากแอลกอฮอล์หรือการติดเชื้อไวรัส หรือมีถุงน้ำขนาดใหญที่ตับ

    -การติดเชื้อในระบบทางเดินน้ำดี เช่น นิ่วในถุงน้ำดี หรือ ถุงน้ำดีอักเสบ

    -ปวดจากระบบทางเดินปัสสาวะเช่นมีนิ่วในกรวยไต

    -ปวดจากลำไส้อักเสบ มักเป็นปวดบิดๆ และมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ดูตำแหน่ง และซักประวัติเรื่องลักษณะการปวดเพิ่มเติม ให้ได้การวินิจฉัย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปกดหรือคลำบริเวณที่ปวดบ่อยๆ นอนพักผ่อน รับประทานอาหารสุกสะอาด  รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้