• เจ็บท้องขวาล่างจี๊ดๆ หรือปวดนิดๆ บางทีกดเจ็บมาก เป็นอะไรได้บ้าง

  • เจ็บท้องขวาล่างจิ้ดๆ หรือปวดนิดๆ บางทีกดเจ็บมาก มา6-7 เดือนแล้ว หลังจากเป็นกระเพาะหนักๆ ได้ไม่นานก็มาเป็นแบบนี้เพิ่ม ช่วงนั้นเจ็บไปหมดท้องเลย งงแต่ว่าตรวจหาเชื้อก็ไม่มี เป็นอักเสบแดงๆ รักษาแบบผิดๆ มาเรื่อยๆ เอ็กซเรย์หาก้อนอะไรก็ไม่มี ตรวจฉี่ก็ไม่ติดเชื้อ

    งงมากๆ มีอย่างเดียวที่ยังไมไ่ด้ทำคือ ส่องกล้องทวาร ครับ

    ตอนนี้อาการดีขึ้นมากแล้ว ยาไมไ่ด้กินเลย (ก่อนหน้านี้กินทั้งยาปรับลำไส้ เยอะแยะ) แต่ยังรู้สึกเจ็บท้องกระเพาะ+ลำไส้อยู่เกือบตลอดทั้งวัน เจ็บนิดๆหน่อยๆ ท้องเกร็งนิดๆ แบบรำคานมากๆ ถ่ายก็ดีขึ้น กลัวจะเป็นอะไรที่หนักๆอยู่ อยากรู้ว่า อาการที่ว่า เจ็บท้องขวาช่วงเอวบ่อยๆ ปวดๆ แสบๆบ้าง (อาการจะมาชัดช่วงกินของออกเปรี้ยวนิดหน่อย เช่น มายองเนส น้ำมะขามเปียกผสม **ไม่กินเปรี้ยวจัด) และปรกติหมอบอกเป็น ibs แต่ไม่อยากเชื้อ 100% เพราะยังตรวจไม่หมดเขาไม่ให้ตรวจครับ รบกวนตอบผมด้วยเน่ออยากหายหรือดีขึ้นกว่านี้ครับ ผมพึ่ง 23เอง

    ตี๋ นอนยังง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตี๋ นอนยังง

    อาการเจ็บท้องขวาจี๊ดๆนั้นอาจมีสาเหตุมาจาก ลำไส้แปรปรวน กรณีเป็นมาเรื้อรัง และมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อเรื้อรังในลำไส้ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะอักเสบเป็นต้น

    โดยที่หากแพทย์แจ้งว่าเป็น ibs หรือลำไส้แปรปรวนนั้น น่าจะมีการรักษาด้วยการใช้ยาหรือการปรับพฤติกรรมเช่นการรับประทานอาหารสกสะอาด เป็นเวลา งดอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ และกลับไปติดตามอาการตามนัด

    หากมีอาการเป็นมาก ขับถ่ายเป็นเลือด ปวดท้องมากจนกรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบกลับไปพบแพทย์