• เจ็บท้องด้านขวาจี๊ดๆ แต่กดแล้วไม่เจ็บ เป็นมาเกือบเดือน รำคาญและทรมาณมากค่ะ

  • เจ็บมาเกือบเดือนค่ะ แต่ลองกดและปล่อยก้ไม่เจ็บไม่มีอะไรค่ะ แต่อยุ่เฉยๆมันก้จี๊ดๆขึ้นมาค่ะ รำคานมากค่ะ จะว่าเปนไส้ติ่งมันก้ไม่มีอาการอย่างที่เค้าว่ากัน รบกวนคุณหมอช่วยหนุด้วยค่ะ ทรมานมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ หมาน้อย แอบเหงา,

                        อาการปวดท้องด้านขวา อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ แบ่งได้เป็น

                     1. อาการปวดท้องด้านขวาบน หากอาการปวดเป็นแบบเฉียบพลัน อาจเกิดจากถุงน้ำดีอักเสบ กรวยไตขวาอักเสบ หรือลำไส้ส่วนที่อยู่ในช่องท้องด้านขวาบนอักเสบ

                        หากอาการปวดเป็นเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ อาจเกิดจากนิ่วในถุงน้ำดี ตับอักเสบ (ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ บี หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไขมันพอกตับ การทานยาบางชนิดต่อเนื่องนานหรือในปริมาณมาก การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำ) นิ่วที่ไตขวา เป็นต้น

                       2. อาการปวดท้องด้านขวาล่าง หากอาการปวดเป็นแบบเฉียบพลันอาจเกิดจาก ไส้ติ่งอักเสบ ท้องนอกมดลูกด้านขวา ลำไส้ส่วนที่อยู่ในช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ

                       หากอาการปวดเป็นเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ อาจเกิดจาก ปีดมดลูกด้านขวาอักเสบ หรือมีซีสต์หรือเนื้องอกที่ปีกมดลูก หรือที่รังไข่ด้านขวา เป็นต้น

                      นอกจากนี้ อาการปวดท้อง อาจเกิดจากสาเหตุของอวัยวะนอกช่องท้องได้ เรียกว่าเป็นอาการปวดร้าวมาจากอวัยวะอื่น เช่น โรคปอดอักเสบ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากกล้ามเนื้อของผนังช่องท้องอักเสบก็ได้

                       ดังนั้นหากอาการของคุณ หมาน้อย แอบเหงา มีอาการปวดท้องมาเป็นเดือน ปวดเป็นๆหายๆ ก็ไม่ใช่อาการของไส้ติ่งอักเสบค่ะ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุที่กล่าวไป หากอาการปวดยังคงไม่หาย และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์ค่ะ แพทย์จะตรวจคลำหน้าท้อง และอาจส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น อัลคตราซาวด์ช่องท้องค่ะ

    ขอบคุนค่ะ