• ปวดเจ็บจี๊ด ตรงสะดือ เกิดจากอะไร

  •  Terdsak
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมรู้สึกเจ็บจี๊ดตรงสะดือตั้งแต่เมื่อกี้แล้วเวลา23:45 ตอนนี้ 00:05 ยังเจ็บอยู่เลยเป็นๆหายๆ ส่วนมาเจ็บมากกว่า จะพลิกตัวนอนก็เจ็บต้องค่อยๆพลิกเอา ผมลองมือกดดูก็เจ็บพอควร อาการแบบนี้เกิดจากสาเหตุใดครับ
    Terdsak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Terdsak

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณีปวดท้องซ้ายล่าง

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง อาจเจ็บเป็นๆหายๆ

    -เส้นประสาทอักเสบ จะเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆตามแนวเส้นประสาท

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    หากเป็นมากตอนขยับหรือพลิกตัว เอามือกดแล้วเจ็บ น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด

    อย่างไรก็ตามสังเกตอาการหากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย หรือจุดกดเจ็บย้ายมาที่ขวาล่างอาจจะคล้ายเป็นไส้ติ่งอักเสบได้ ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด