• มีร้อนในเยอะมาก ประมาณ 20-25 แผล ควรรักษาอย่างไร

  •  ไอ' ติมม
    สมาชิก
    คือร้อนในเยอะมากค่ะ พูดง่ายๆก้อคือเตมปากเลยค่ะ ถ้านับๆดูแล้วหน้าจะประมาณ20-25แผลได้ค่ะ เป็นแผลเยอะหน้ากลัสควรรักษายังไงบ้างค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไอ' ติมม,

                         การมีแผลเกิดขึ้นในปาก อาจเกิดจาก

                         1. แผลร้อนใน แต่โดยปกติมักมีเพียง 1-3 แผล และแผลจะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ และต่อมน้ำเหลือโตร่วมด้วย

                         2. การติดเชื้อไวรัส เช่น เฮอร์แปงไจนา (herpangina) ซึ่งจะทำให้เกิดแผลจำนวนมากในช่องปากได้ ร่วมกับมีไข้ เจ็บคอ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากโรคมือ-เท้า-ปาก ซึ่งนอกจากมีแผลในปากแล้ว อาจมีผื่นที่มือและเท้าร่วมด้วย

                         3. โรคภูมิแพ้ชนิดอื่นๆ เช่น Bechet's disease, lichen planus, mucous membrane pemphigoid เป็นต้น แต่มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหลายอย่าง

                         หากแผลเป็นนานเกิน 2 สัปดาห์ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ ในเบื้องต้น ให้รักษาตามอาการไปก่อน เช่น ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ทานอาหารที่ร้อน ไม่ทานอาหารรสจัด บ้วนปากกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น