• มีอาการอิ่มมาก ปวดแน่นท้อง รู้สึกเหมือนมีลมในท้องเยอะ รักษาอย่างไร

  •  fullmoon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีรู้สึกมีความผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารมา 3 ปีแล้ว ช่วงปีแรกเวลากินอาหารประเภทน้ำซุปจะรู้สึกอิ่มมาก และปวดที่ท้ายทอย เป็นแบบนี้มาเรื่อยๆ แต่ไม่ทุกมื้อ เฉพาะมื้อที่กินน้ำซุปมาก บางทีก็มีอาการลมในท้องเยอะ ไปคลินิกเขาก็บอกว่าเป็นกรดไหลย้อน ไม่ก็โรคกระเพาะ และเมื่อไม่นานมานี้ (ช่วงปีที่ 3) รู้สึกกินอาหารได้น้อยลงมากๆ บางครั้งกินแค่นม 1 กล่อง ขนม 1 ชิ้นก็รู้สึกอิ่มและแน่นท้องมาก มีอาการท้องช่วงบนป่อง (ใต้ลิ้นปี่) แต่ไม่มีอาการแสบกลางอก หรือเรอเปรี้ยว แบบที่คนเป็นกรดไหลย้อนคนอื่นเป็น มีแค่อาการมีลมเท่านั้น เลยสงสัยว่าอาการแบบนี้คือโรคอะไรหรอคะ แล้วเบื้องต้นพอจะมีคำแนะนำในการรักษามั้ยคะ

    ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ ในปีที่ 3 เริ่มดื่มกาแฟทุกวัน แต่เป็นกาแฟดำ (ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยดื่ม) ไม่แน่ใจว่าจะมีผลกับอาการด้วยรึเปล่าคะ

    fullmoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณfullmoon

    อาการอิ่มมาก ปวดแน่นท้อง รู้สึกเหมือนมีลมในท้องเยอะ อาจมีสาเหตุมาจาก มีลมในท้องที่เกิดจากการรับประทานอาหาร ดื่มน้ำ สูบบุหรี่ การพูด หัวเราะซึ่งจะมีการกลืนอากาศเข้าไป แต่มักไม่อันตราย ร่างกายก็จะขับออกด้วยการผายรมหรือเรอออกมา สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจากก้อนเนื้อของอวัยวะภายใน หรือเป็นภาวะลำไส้อุดตัน มักจะปวดท้องมาก ท้องแน่น ถ้าเคยมีประวัติผ่าตัดมาก่อนจะยิ่งนึกถึงลำไส้อุดตันจากพังผืดได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการกินอาหารมื้อใหญ่ๆเยอะๆในคราวเดียว หลีกเลี่ยงอาหารมันมากๆ หลังรับประทานอาหารควรนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดการดื่มชา กาแฟ ไม่สูบบุหรี่ งดอาหารรสจัดหรืออาหารเผ็ด รับประทานยาลดอาการท้องอืดร่วมด้วยได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการท้องอืดมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน มีน้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลง