• ตื่นเช้ามา มีอาการปวดท้องมาก คลื่นไส้ อาเจียน ร้อนๆหนาวๆ เมื่อยตามตัว เป็นอะไร

  •  Oillll
    สมาชิก
    เมื่อคืนกินข้าวไป ตื่นเช้ามา รู้สึกปวดท้องมาก คลื่นไส้ แล้วก็อ้วกมาเป็นข้าวที่กินเมื่อคืนค่ะ แล้วสักพักรู้สึก ร้อนๆหนาวๆ เลยลองจับคอตัวเองคือร้อนมากกก แล้วมีอาการเมื่อยตามตัวมากค่ะ อยากทราบว่า เป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oillll,

                         อาการปวดท้องมาก คลื่นไส้ อาเจียน ร้อนๆ หนาวๆ เมื่อยตัว น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อ ซึ่งเชื้อโรคอาจมามาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                         ในเบื้องต้น ให้พยายามจิบน้ำเปล่าที่สะอาดบ่อยๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย โดยให้จิบครั้งละน้อยๆ ไม่ควรให้ดื่มน้ำชนิดอื่นๆ และยังไม่ควรทานอาหารแต่หากหิว อาจทานอาหารเหลว เช่น นม นมถั่วเหลือง โจ๊ก น้ำแกงจืด เป็นต้น ยังไม่ควรทานอาหารแข็งต่างๆ เช่น ข้าว ขนม เป็นต้น และทานแก้คลื่นไส้ อาเจียน เช่น  metoclopramide เป็นต้น ทานยาแก้ปวดท้อง เช่น hyoscine butylbromide (ไฮออสซีน บิวทิลโบรไมด์) เป็นต้น ส่วนอาการร้อนๆ หนาวๆ ก็น่าจะเกิดจากการมีไข้ ก็อาจทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                         แต่หากยังคงมีอาเจียนมาก อาเจียนบ่อย จนดื่มน้ำไม่ได้ หรือปวดท้องรุนแรงขึ้น ก็ควรรีบพาไปโรงพยาบาลค่ะ