• ปวดท้องรุนแรง มีคลื่นไส้ ไม่มีแรง อาการแบบนี้คือโรคอะไร

  •  Noohin Clicomax
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 5 เมษา 2564 เวลา 02.45 น. รู้สึกปวดท้อง ลุกมาเข้าห้องน้ำ นั่งไปสักพักอาการปวดท้องเริ่มรุนแรงขึ้น ร่างกายเริ่มร้อน เหงื่อออกตามตัว หายใจถี่ มีอาการคลื่นไส้ร่วม ไม่มีแรง จนต้องหยุดการขับถ่าย ออกจากห้องน้ำ ทิ้งร่างตัวเองลงหน้าห้องน้ำเลยค่ะ ไม่มีแรงจะเดิน หายใจถี่มาก ปวดท้องด้วย อาการแบบนี้คืออะไรคะ
    Noohin Clicomax  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Noohin Clicomax

    อาการปวดท้องรุนแรง มีคลื่นไส้ ไม่มมีแรง ดังกล่าวมานั้น ถ้าเพิ่งเป็นเฉียบพลันอาจเกิดจากภาวะอาหารเป็นพิษได้มากที่สุด ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด พิษจากแบคทีเรียจะกระตุ้นให้เกิดอาการต่างๆเช่นปวดท้องรุนแรงแบบบิดๆ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน มีความอยากจะถ่ายได้ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนแต่มักเป็นมาเรื้อรังกว่านี้

    เบื้องต้นดื่มน้ำหรือน้ำเกลือแร่ให้ชดเชยกับที่เสียไปกับการอุจจาระหรืออาเจียน ร่วมกับรับประทานอาหารสุกสะอาด ปกติแล้ว ภาวะอาหารเป็นพิษในคนปกติจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง รักษาแบบประคับประคองและตามอาการ

    ควรไปพบแพทย์หากปวดท้องบิดมากอยู่ตลอด มีไข้สูง ถ่ายเป็นมูกเลือด ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าปกติ