• ปวดท้องด้านซ้าย ถ่ายเหลว ผายลมบ่อยมา 2 เดือน เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับ คุณหมอ ปวดท้องด้านซ้ายแถม ถ่ายเหลว มาเป็นเดือนแล้ว ครับ แถมยังผายลมบ่อยมากกว่าปกติอีกด้วย ครับ อาการปวดท้องด้านซ้ายเคยเป็นเมื่อ 2 เดือนก่อน แต่ก็กลับมาเป็นอีก
    ธนากิจ นามิมะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณธนากิจ นามิมะ

    อาการปวดท้องด้านซ้าย ถ่ายเหลว ผายลมบ่อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่น หากเป็นมาเรื้อรังเป็นเดือนแล้ว โดยอาการปวดท้องจะดีขึ้นหลังการขับถ่ายออกไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่นมีอาการลำไส้อักเสบมักเป็นเฉียบพลันมากกว่า อาจมีปวดท้อง คลื่นไส อาเจียน หรือถ้าเป็นเกี่ยวกับเนื้องอกลำไส้ มักเป็นท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือด น้ำหนักลด หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้

    เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาด ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวัน ถ้าถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย หรือปวดท้องเรื้อรัง มีถ่ายเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด เช่นการตรวจอุจจาระ และอาจต้องส่องกล้องทางเดินอาหารเพิ่มเติมถ้ามีข้อบ่งชี้ เช่นถ่ายเหลวเรื้อรัง หาสาเหตุที่แน่ชัดเช่นการติดเชื้อไม่ได้ เป็นต้น