• มีอาการตึงแน่นท้องและจุกเสียดตรงลิ้นปี่ เกิดจากสาเหตุใด

  •  Som Sasithon Sinkong
    สมาชิก
    น้ำหนักขึ้นท้องใหญ่เหมือนคนท้อง6-7เดือนจุกเสียด บางครั้งก็เจ็บใต้ลิ้นปี่ กินน้ำรึอาหารเข้าไปนิดเดียวรุ้สึกจุกแน่นท้องเหมือนท้องมันตึงตลอดเวลา เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ
    Som Sasithon Sinkong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSasithon

    อาการตึงแน่นท้องและจุกเสียดตรงลิ้้นปี่ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากโรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร ภาวะกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ หรืออาจเป็นจากการรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ มีลำไส้อักเสบ ลำไส้อุดตันกรณีเคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก หากมีอาการเป็นมากขึ้น คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ ถ่ายดำ น้ำหนักลดเร็วผิดปกติ หรือท้องใหญ่ขึ้นชัดเจน ควรรีบไปพบแพทย์