• กินยาคุมกับยาเลื่อนประจำเดือนพร้อมกัน ตอนนี้กินยาคุมเม็ดแป้งเม็ดที่ 22 อยู่ ควรจะกินอย่างไรต่อไป

  •  Aon Rosatorn Konglerd
    สมาชิก
    ตอนนี้ทายยาคุมแบบ28เม็ดอยู่แล้วทานยาเลื่อนประจำเดือนมาได้2วันแล้ว ตอนนี้กำลังจะเข้ายาคุมเม็ดที่22หรือเม็ดแป้ง เราควรทานหมดจนแผงหรือหยุดก่อนคะ
    Aon Rosatorn Konglerd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAon Rosatorn Konglerd

    จริงๆแล้วสามารถกินยาคุมกำเนิดเพื่อเลื่อนประจำเดือนได้เช่นกัน นั่นคือเมื่อกินหมด 21 เม็ดที่เป็นฮอร์โมนให้กินแผงต่อไปทันที ไม่ต้องกินเม็ดแป้ง ก็จะทำให้ประจำเดือนไม่มาในรอบเดือนนั้นๆ

    กรณีนี้ที่กินยาเลื่อนประจำเดือนร่วมไปด้วยแล้ว จะกินเม็ดแป้งหรือไม่กินเม็ดแป้งก็ได้ เพราะจะมีฤทธิ์ของยาเลื่อนประจำเดือนทำให้ประจำเดือนไม่มาอยู่แล้ว ถ้ากันความสับสน ก็ให้กินเม็ดแป้งไปจนหมด แล้วก็เริ่มกินยาแผงต่อไปตามปกติ