• การดูแลหลังฉีดยาคุมกำเนิดควรทำอย่างไร ถ้าไปกดทับ หรือปั่นจักรยานเยอะๆจะเป็นอะไรไหม

  •  Himiko Mitsu
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ พอดีฉีดยาคุมกำเนิดมาได้ซักพักแล้ว หากเผลอนอนทับจุดที่ฉีดยา หรือ นั่งทับ ใช้กล้ามเนื้อขาข้างที่ฉีดยาไปบ่อยเพราะปั่นจักรยาน จะมีผลทำให้ยาลดประสิทธิภาพลงมั้ยคะ กลัวยาสลายตัวไว
    Himiko Mitsu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Himiko Mitsu

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยการใช้ยาฉีดคุมกำเนิดนั้น ยาจะถูกดูดซึมจากชั้นกล้ามเนื้อเข้าสู่กระแสเลือดไป ไม่น่าจะค้างอยู่บริเวณที่ฉีด ดังนั้นการไปนอนกดทับไม่น่ามีผลต่อยา และหลังฉีดยานั้นสามารถที่จะทำงานต่างๆได้ตามปตกิ ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาค่ะ สำคัญคือการกลับไปฉีดยาตามแพทย์นัดทุกครั้งเพื่อให้ยาได้ประสิทธิภาพต่อเนื่อง