• ถ้ามีเพศสัมพันธ์ในวันที่เริ่มยาคุมแผงใหม่ แต่ลืมกินยาคุม คือเริ่มกินยาคุมช้าไป 1 วัน จะท้องไหม

  •  wantakan
    สมาชิก
    พอดีว่าหนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนค่ะ แต่เมื่อสี่วันที่ผ่านมาหนูกับเเฟนตกลงที่จะมีเพศสัมพันธ์กันค่ะ ตอนแรกแฟนหนูใส่ถุงยางอนามัยแต่อวัยวะเพศของแฟนหนูไม่แข็งตัว แฟนพยายามจะสอดใส่ค่ะแต่เข้าไม่ได้ (มีการใช้เจลหล่อลื่นด้วยนะคะ) แฟนหนูเองเลยถอดถุงยางออกเพื่อที่จะพยายามทำให้อวัยวะเพศแข็งและจะได้ใส่เข้ามาที่ช่องคลอดได้ค่ะ และแฟนก็พยายามดันเข้ามาในช่องคลอดแบบไม่ใส่ถุงยาง แต่ปรากฏว่าก็ไม่สำเร็จเพราะเข้าไม่ได้เนื่องจากอวัยวะไม่แข็ง ซึ่งตอนที่แฟนพยายามดันอวัยวะเข้ามา ปากช่องคลอดหนูมีเลือดไหลเหมือนมันค่อยๆฉีกด้านนอกค่ะ และรู้สึกเจ็บแสบประมาณ 2-3 วันค่ะ 1. ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนเลย แล้วอวัยเพศของผู้ชายไม่แข็งพอ และยังใส่เข้ามาในช่องคลอดไม่ได้ โดยได้หยุดติการมีเพศสัมพันธ์ไปเนื่องจากอวัยวะเพศไม่แข็ง แต่ปากช่องคลอดของหนูเองมีการฉีกออกเล็กน้อย จะสามารถท้องได้ไหมคะ? 2. ถ้าอวัยวะเพศไม่เเข็งจะมีสเปิร์มออกมารึเปล่าคะ? 3. มีการกินยาคุมแบบ 21 เม็ดค่ะ ประมาณ 2 แผง ก่อนหน้านี้ หลังจากกินมีประจำเดือนปกติ จนครบเจ็ดวัน วันที่ต้องเริ่มกินเเผงใหม่คือวันที่ 21 ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับที่ตัดสินใจจะมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก แต่ก็ไม่ได้กินยาคุมในวันนั้นเนื่องจากลืมค่ะ และผู้ชายเองไม่ได้สวมถุงยาง พยายามที่จะใส่เข้ามาในช่องคลอดแต่ใส่ไม่ได้เพราะไม่แข็ง แบบนี้จะมีสิทธิ์ท้องไหมคะ ? คุณหมอได้ตอบไปเบื้องต้นแล้ว แต่ว่าอยากถามเพิ่มเติมค่ะ คือหนูได้มีการทานยาคุมแบบรายเดือนต่อในวันที่ 22 มีนา เข้าไปจำนวน 2 เม็ด แบ่งเป็นช่วง 19:00น.1 เม็ด และ 22:00 อีก 1 เม็ดในวันเดียวกัน ซึ่งถ้าตามจริงต้องกินในวันที่ 21 (วันร่วมเพศ) แต่ไม่ได้มีการเริ่มต้นทานยาในแผงใหม่ตามที่จะเป็น จากที่ได้ถามไปก่อนหน้านี้ ถ้ากินยาคุมรายเดือนในวันถัดหลังจากกำหนดที่ต้องเริ่มแผงใหม่ 1 วัน จะมีเปอร์เซ็นต์ท้องมากน้องแค่ไหนคะ? แล้วยาคุมที่กินก่อนหน้านี้ 2 แพง จะมีประสิทธิภาพป้องกันขนาดไหนคะ ? ตอนนี้ยังทานยาคุมแบบรายเดือนอยู่นะคะ แต่ไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินเพราะกลัวซ้ำซ้อนน่ะค่ะ รบกวนคุณหมอหน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
    wantakan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wantakan

    หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ดังที่ตอบไป

    ส่วนเรื่องการใช้ยาคุมแบบรายเดือนนั้น การเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จึงขึ้นกับว่ากินยาไปในช่วงใด ถ้าเป็นการกินต่อแผง แล้วกินช้าไปแค่ 1 วัน ยาน่าจะยังมีประสิทธิภาพได้ตามปกติ ให้กินต่อเนื่องจนหมดแผง การกินยาจะมีประสิทธิภาพเป็นแผงๆไป ไม่ได้ว่ากินมาก่อนหน้านี้ต่อเนื่องกันแล้วจะทำให้ตอนนี้มีประสิทธิภาพหรือไม่ คือขึ้นกับการกินในแผงนั้นๆเท่านั้นค่ะ

    จะมีข้อบ่งชี้ใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ตอนที่ยาคุมยังไม่ครบ 7 วัน กรณีไม่ได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน หรือไม่ได้เริ่มทันทีหลังยาแผงที่แล้วหมด กรณีนี้ที่กินช้าไป 1 วัน ไม่น่าจะต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินแต่อย่างใด