• วันที่ 16 มี.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 23 มี.ค. มีเลือดออกมาวันละนิดเดียว ใช่ผลข้างเคียงยาไหม

  •  Rainny Fon
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีหนูมีประจำเดือนวันที่ 9 มีนาคมแล้วหมดไปวันที่ 15 มีนาคม แล้ววันที่ 16 มีนากินยาคุมฉุกเฉินไป แล้ววันที่ 23 มีนาคมประจำเดือนเหมือนจะมาอีกครั้งแต่มาเพียงวันละนิดเดียว ไม่ทราบว่าเกิดจากผลข้างเคียงที่กินยาคุมไปไหมค่ะ
    Rainny Fon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rainny Fon

    หลังการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในขนาดสูงนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    โดยน่าจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมมากที่สุด แต่ก็อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์แต่นึกถึงได้น้อยมาก

    แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และสังเกตอาการ ถ้ายังมีเลือดออกมากต่อเนื่อง หรือประจำเดือนครั้งถัดไปไม่มาตามปกติ ควรไปพบแพทย์