• กินยาคุม 21 เม็ดไปแล้วประจำเดือนขาด ควรทำอย่างไร

  •  Panisa
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดเป็นประจำ เดือนนี้แระจำเดือนขาด เลยระยะเวลามา1อาทิตย์แล้ว ส่วนเดือนก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาน้อยมาก จะเป็นอะไรมั้ยคะ
    Panisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panisa

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้เว้นยา 7 วันหลังจากนั้นให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    จากที่กล่าวมา หากในช่วงที่เว้นยา 7 วันประจำเดือนไม่มา หรือมาน้อยผิดปกติ ไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หรืออาจไปยืนยันที่รพอีกครั้ง ซึ่งถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ สามารถเริ่มยาแผงใหม่ไปต่อเลยตามปกติ ไม่ต้องรอให้เลือดประจำเดือนมา