• กินยาคุมกำเนิดอยู่ แล้วหมอให้ยา amoxicillin มาทานเพราะมีแผล ยาจะมีผลต่อยาคุมไหม

  •  Sinjal
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอเนื่องจากมีแผลแล้วหมอให้ยาamoxicillinมากินเป็นเวลา3วันอังคาร พุธ พฤหัสบดีแล้ววันศุกร์ที่ผ่านมามีการหลั่งในโดยกินยาคุมมาตลอดเป็นยี่ห้อ มินิดอซเม็ดที่หลั่งในคือเม็ดที่19 อยากทราบว่ายาamoxicillinที่กินไปมีผลต่อยาคุมที่กินมั้ยจะเสี่ยงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sinjal,

                        ยาปฏิชีวนะ Amoxicillin ซึ่งเป็นยาในกลุ่มเพนิซิลินนั้น ในการศึกษาส่วนใหญ่ พบว่ายากลุ่ม penicillin ไม่มีผลกับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดหรือมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น จึงไม่มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงอย่างมีนัยสำคัญค่ะ ดังนั้น หากที่ผ่านมา ทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง คือไม่มีการลืมทานยา ทานยาตรงเวลาหรือใกล้เคียงกันทุกวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา และไม่มีท้องเสีย ยาคุมก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือโอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังมีน้อยกว่า 1% ค่ะ