• มีอาการปวดท้องบริเวณรอบสะดือและใต้สะดือ สัมพันธ์กับการรับประทานอาหาร เกิดจากอะไร

  •  Autthaporn Choousang
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ มีอาการปวดท้องบริเวณรอบสะดือ และบางครั้งก็ปวดใต้สะดือ ปวดเป็นบางครั้งคราว บางครั้งก็ปวดหลังตอนรับประทานอาหาร อยากทราบว่าสาเหตุเกิดขึ้นจากอะไรได้บางครั้ง ขอบคุณค่ะ

    Autthaporn Choousang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAutthaporn Choousang

    อาการปวดท้องบริเวณรอบสะดือและใต้สะดือ สัมพันธ์กับการรับประทานอาหารดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจาก การปวดจากลำไส้อักเสบหรือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารแบบเฉียบพลัน มักมีท้องเสีย ปวดมวนท้อง มีไข้ คลื่นไส้ และอาเจียนร่วมด้วยได้ ส่วนสาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่นกรณีที่ปวดท้องมาเรื้อรัง อาจจะเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้แปรปรวนที่อาจมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงร่วมด้วย พอได้ถ่าย อาการปวดท้องมักจะดีขึ้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที เดินย่อยๆช้าหลังมื้ออาหาร รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการกินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอากรปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิต มีน้ำหนักลดเร็ว ถ่ายดำ หรือคลื่นไส้อาเจียนมากร่วมด้วย