• มีอาการปวดท้อง จุกเสียดใต้ลิ้นปี่ ปวดร้าวไปข้างหลัง เกิดจากอะไร

  •  kaew
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ คือว่าหนูปวดท้อง จุกเสียดใต้ลิ้นปี่มานาน 5-6  วันแล้วคะ เวลาปวดรู้สึกปวดร้าวไปข้างหลังด้วยคะ และ 3 วันต่อมาหนูก็เริ่มมีอาการท้องเสียด้วยคะ

    kaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkaewnew

    อาการปวดท้อง จุกเสียดใต้ลิ้นปี่ ปวดร้าวไปข้างหลังดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบแต่มักไม่ทำให้คลื่นไส้อาเจียน การมีตับอ่อนอักเสบอาจปวดรุนแรงร้าวทะลุหลังร่วมกับมีไข้ หรือปวดจากการมีนิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ มักปวดมากสัมพันธ์กับมื้ออาหาร มีไข้ร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ กินยาแก้ปวเพื่อบรรเทาอาการ งดการทำงานหนัก ระวังการกระทบกระแทก หากมีอาการจุกเสียดเป็นไม่มากสัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจจะคิดถึงโรคกระเพาะอาหารอักเสบมากที่สุด

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ทุเลา คลื่นไส้มาก กินได้น้อย น้ำหนักลด ถ่ายดำร่วมด้วย