• มีอาการปวดท้องบริเวณด้านขวาบน เรอเปรี้ยว จุกเสียด เป็นอาการอะไร

  •  Mixx Milkk
    สมาชิก
    คุณหมอคะขออนุญาติมาปรึกษาเรื่องสุขภาพนะคะ พอดีคุณแม่หนูมีอาการปวดท้องบริเวณด้านขวาบนคะ จะมีอาการเรอเปรี้ยวจุกเสียดบริเวณอกมาถึงลิ้นปี่ตอนแรกจากที่อ่านจากเว็บpobpadคิดว่าเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนแต่แม่หนูมีอาการปวดท้องบริเวณขวาบนทะลุไปด้านหลังด้วยและยังมีอาการหัวใจสั่น ขนพองคะ หรือบางครั้งอาจมีความเครียดร่วมด้วยคะ แต่ปกติแม่หนูจะกินข้าวแล้วไม่นานก็ไปนอนคะเนื่องจากทำงานไม่เป็นเวลา และกินข้าวไม่ค่อยตรงเวลาด้วยคะ (แม่หนูเป็นโรคกระเพาะมานานแล้วคะแต่ก็รักษาสุขภาพด้วยการไม่กินของที่ห้ามกินหรือของที่ทำให้โรคกระเพาะแย่ลงคะ) ช่วยรบกวนคุณหมอตอบข้อสงสัยที่หนูได้ปรึกษาคุณหมอไปด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ ตอนแรกจะถามในเว็บpobpadแล้วคะแต่ทางเว็บขึ้นว่ามีคนส่งคำตอบไปมากเกินไป จึงมาถามในเพจเสบุ๊คแทนคะ
    Mixx Milkk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mixx Milkk

    อาการปวดท้องบริเวณด้านขวาบนนั้น อาจจะเกิดจากลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว ปวดจากการมีนิ่วในถุงน้ำดีหรือมีถุงน้ำดีอักเสบ อาจปวดสัมพันธ์กับมื้ออาหาร มีไข้ ตัวเหลืองได้ ปวดจากตับอักเสบอาจมีไข้ ตัวเหลือง เรื่องกรดไหลย้อนก็ยังมีโอกาสเป็นได้มาก หากมีอาการเรอเปรี้ยว จุกเสียดลิ้นปี่ร่วมด้วย

    แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำ ซึ่งในที่นี้น่าจะเป็นยาลดกรด และที่สำคัญควรปรับพฤติกรรมร่วมไปด้วย เช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น ไม่กินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป เป็นต้น

    หากหลังการปรับพฤติกรรมละใช้ยาตามที่แพทย์สั่งแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง เพื่อตรวจร่างกายซ้ำ และการไม่ตอบสนองต่อยานั้น อาจจะเป็นข้อบ่งชี้ในการส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนบนเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ