• รู้สึกร้อนในลำคอมากๆ ช่วงเย็นมือเท้าร้อนเหมือนมีไฟลน เกิดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Nutthaya
    สมาชิก

    สวัสดิีค่ะ รบกวนขอปรึกษาอาการร้อนใน ค่ะ

    โดยปกติเป็นคนที่มีอุณภูมิสูงอยู่แล้ว (ตัวร้อนตลอดเวลา แต่ไม่มีไข้ ธาตุไฟอยู่แล้ว)

    มีอาการร้อนในจน ร้อนในลำคอ รู้สึกเหมือนจะพ้นไฟได้ ลำคานตัวเองมากๆ เลยค่ะ

    1. อาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากอะไรคะ

    (เป็นคนดื่มน้ำค่อนข้างน้อยประมาณ 1.5 ลิตร/วัน  นอนพักผ่อนไม่ค่อยเพียงพอ 6-7 ชม.)

    2. มียาตัวไหนที่สามารถรักษาได้บ้างคะ

    (ตกเย็นทีไรมือเท้าร้อนเหมือนโดนไฟรน เท้าไม่เย็นจะนอนไม่หลับ ยิ่งหน้าร้อนต้องเอาผ้าชุบน้ำมาพันเท้า)

    คุณ Nutthaya

    อาการที่เรียกว่าร้อนใน อาจมีสาเหตุมาจาก 1.ภูมิคุ้มกันของเราเอง หรือ คนไข้ที่เป็น HIV 2. ระดับฮอร์โมนไม่สม่ำเสมอ  กินยาคุม  ใกล้มี ปจด  3. ทานอาหารที่มีกรดสูง ได้แก่ เนื้อ ปิ้งย่าง เหล้า บุหรี่ ทำให้มีด่างสูง   3. ความเครียด วิตกกังวล  4. ไม่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนไม่เพียงพอ  5 แพ้ยา แพ้อาหารที่ทาน  6 โรคไทรอยด์ เป็นพิษ  7 ทานน้ำน้อย  อยู่ในที่ ความชื้นของอากาศไม่เหมาะสม

    การรักษา  เนื่องจากไม่ทราบว่า สาเหตุแท้จริงของร้อนในคือ อะไร จึงไม่มีรายงานทางการแพทย์ว่าใช้ยาอะไรรักษา  ส่วนใหญ่เป็นการรักษาตามอาการ อาจทานยาคลาดเครียด ถ้ามีความเครียดมากๆ และ ให้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ที่ก่อให้เกิดโรคนี้ คือ ไม่เครียด ทานอาหารไม่ปิ้งย่าง ผักผลไม้มากๆ  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ทานน้าเยอะ 8-10 แก้วต่อวัน   ถ้ามีแผลในปาก อาจใช้ยาsteroid ชนิดป้ายปากทาได้ครับ

    ถ้าอาการเป็นมากๆ คือไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจให้ละเอียด เช่น ตรวจฮอร์โมนไทรอยด์  ตรวจการทำงานของตับ ไต

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง  ร้อนใน ได้ที่นี่ครับ