• ตั้งครรภ์ได้ 29 สัปดาห์มีอาการอาการปวดท้องแปล๊บๆร้าวถึงอวัยวะเพศ และรู้สึกว่าลูกดิ้นน้อย เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะหมอ พอดีหนูตั้งครรภ์ได้ 29+3วีคแล้วค่ะ ช่วงนี้รู้สึกเสียวท้องน้อยบ่อยมากเลยค่ะ เสียวแป๊บๆไปถึงอวัยวะเพศเลย นี่เป็นเพราะอะไรคะ เเร้วไม่ค่อยรู้สึกว่าลูกดิ้นเท่าไหร่ จะรุ้สึกแค่เหมือนปลาตอดเอง ตอนกลางวันแทบไม่รู้สึกด้วยซ้ำเกิดจากอะไรคะ ปกติหรือเปล่า
    อ๋อม'จ๋า เมียพิ้ โอมงัย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อ๋อม'จ๋า เมียพิ้ โอมงัย

    การตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาศที่ 3 นั้น เนื่องจากขนาดท้องและมดลูกโตขึ้นมาก อาจจะไปเบียดกดอวัยวะข้างเคียงทำให้เกิดอาการได้หลายอย่างเช่นปวดท้อง ปวดหลัง ปัสสาวะบ่อย หรืออาจมีอาการปวดจากปลายเส้นประสาทถูกกดทับหรืออักเสบได้เช่นกัน

    แนะนำการหลีกเลี่ยงท่าทางที่จะกระตุ้นให้มีอาการได้ งดการทำงานหนักๆ หรือลงน้ำหนักมากๆไปก่อน และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดแบบแปล๊บๆดังกล่าวมาบ่อยๆ หรือมีอาการปวดหลังมาก ปวดขาร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องลูกดิ้นนั้นในสัปดาห์ที่ 24-28 ทารกจะมีพื้นที่ในการขยับตัวมากขึ้น จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้รู้สึกว่าเด็กมีการเคลื่อนไหวอยู่บ่อย ๆ โดยอาจมีทั้งการขยับเพียงแขนขาหรือการเคลื่อนไหวทั้งร่างกาย แต่หากทารกดิ้นน้อยกว่าปกติ อาจจะมีสาเหตุมาจากทารกหลับ ทารกตัวใหญ่จนขยับตัวได้ยาก  แต่ถ้าไม่สบายใจ แนะนำให้สอบถามกับสูตินรีแพทย์โดยตรงเมื่อไปตรวจฝากครรภ์อีกครั้ง แพทย์จะสามารถทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อดูความสมบูรณ์ของทารกให้ได้ค่ะ