• มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ การขับถ่ายผิดปกติ จะเป็นไส้ติ่งหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบไหม

  •  Janjira Kluapimay
    สมาชิก
    1.มีอาการเวลาถ่ายอุจจาระทั้งปกติและท้องเสีย จะชอบมีอาการคลื่นไส้ ม่วนท้อง พะอืดพะอมตลอดเลย จะเป็นไรไม่ค่ะ?? 2.ชอบปวดท้องด้านขวาล่างบ่อยๆพอปวดก็จี๊ดขึ้นมานึกอยากหายก็หายค่ะ บวกกับอาการข้อ1 ด้วยจะเป็นไส้ติ่งไมค่ะหรือจะอุ๋งเชิงกร้านอักเสบอีก(เพราะเคยเป็นค่ะ)
    Janjira Kluapimay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janjira Kluapimay

    อาการคลื่นไส้ มวนท้อง พะอืดพะอมนั้น อาจจจะเกิดจากการมีลำไส้อักเสบจากอาหารที่กินไม่สุกสะอาด การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อนเป็นต้น ซึ่งอาการปวดท้องกรณีลำไส้อักเสบมักเป็นปวดท้องบีบๆ เป็นได้ทั่วๆหลายบริเวณ

    ส่วนเรื่องไส้ติ่งอักเสบนั้น มักจะไม่ค่อยปวดจี๊ดๆขึ้นมาแล้วหายไปเอง มักจะปวดค้างอยู่นาน ปวดมากจนทนไม่ได้ มักจะต้องไปรพ. ส่วนอุ้งเชิงกรานอักเสบนั้นมักมาด้วยปวดท้องน้อยร่วมกับมีไข้และตกขาวผิดปกติค่ะ

    ดังนั้นยังนึกถึงเรื่องไส้ติ่งอักเสบหรืออวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบน้อย แต่หากมีตกขาวออกมาผิดปกติ หรือปวดท้องน้อยเป็นๆหายๆเรื้อรัง ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะก็มีโอกาสติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานซ้ำได้

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและย่อยง่าย งดการมีเพศสัมพันธ์และการออกแรงหนักๆไปก่อน