• มีอาการปวดท้องล่างขวามา 24 ชั่วโมงแล้ว เจ็บเวลามีการเปลี่ยนท่า เกิดจากอะไร

  •  maxjingpana
    สมาชิก

    ปวดท้องล่างขวามา 24 ชั่วโมงแล้ว มีแถวสะดือหน่อยๆ กดไม่เจ็บ เจ็บเวลาเดิน เปลี่ยนท่านั่งนอน ไม่มีอาเจียน ไม่มีไข้ ถ่ายปกติ

    ใช่ไส้ติ่งอักเสบไหมครับ

    maxjingpana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmaxjingpana

    อาการปวดท้องบริเวณล่างขวา เจ็บเวลามีการเปลี่ยนท่าดังกล่าวมานั้น อาจนึกถึงจากภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน ถ้าได้พักการใช้งานจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะลำไส้อักเสบ อาจมีท้องเสีย คลื่นไส้ ภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบอาจมีปัสสาวะแสบขัด หรือถ้าเป็นเรื่องของไส้ติ่งอักเสบนั้น มักจะปวดมวนสะดือนำมาก่อนจะย้ายมาที่ล่างขวา ปวดมาก มีไข้ มีคลื่นไส้ เบื่ออาหารด้วย

    ถ้ามีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน กินไม่ค่อยได้ ปวดชัดเจนที่ล่างขวาก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้น พักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว ถ้าเป็นเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบ หรือลำไส้อักเสบที่เป็นไม่รุนแรง อาการควรจะค่อยๆทุเลาลงเองได้