• ปวดท้องช่วงขวาล่าง มาตั้งแต่เมื่อวานแล้ว ปวดไม่รุนแรง จะเป็นไส้ติ่งไหม ช่วงนี้ประจำเดือนใกล้มา

  •  Chutikarn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดท้องช่วงขวาลล่างบริเวณใกล้ท้องน้อยมาตั้งแต่เมื่อวานแล้ว ลองคลำ กด ๆ ดูแล้วไม่พบก้อนอะไรเลยค่ะ ไม่ได้ปวดมาก ปวดแบบอ่อน ๆ จนบางทีแทบจะไม่รู้สึกเลย แต่บางทีก็จะปวดจี๊ด ๆ ขึ้นมาบางครั้งแต่ไม่มาก มีโอกาสเป็นไส้ติ่งมั้ยค่ะ

    ช่วงนี้เป็นช่วงใกล้เป็นประจำเดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chutikarn,

                      อาการปวดท้องช่วงล่างข้างขวาล อาจเกิดจาก

                 - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                 - ไส้ติ่งอักเสบ จะมีอาการปวดท้องขึ้นมาอย่างเฉียบพลัน โดยเริ่มที่บริเวณรอบสะดือก่อน ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน แลจะมีไข้ร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                  - หากมีอาการขาดประจำเดือน หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด อาจเกิดจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก การแท้ง

                  - มีซีสต์หรือเนื้องอกที่ปีกมดลูกหรือรังไข่ด้านขวา

                  - หากมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย อาจเกิดจากมดลูกอักเสบ ปีกมดลูกอักเสบ

                  - กล้ามเนื้อของผนังหน้าท้องบริเวณท้องน้อยอักเสบจากการบาดเจ็บ เช่น การยกของหนัก การออกกำลังกาย การถูกกระแทก

                  - อาจเกิดจากการมีท้องผูกก็ได้

                  หากอาการปวดท้องที่เป็นอยู่ ปวดไม่มาก ไม่ได้มีลักษณะที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีไข้ร่วมด้วย  ก็ไม่ใช่อาการของไส้ติ่งอักเสบค่ะ

                  ทั้งนี้ หากหลังจากนี้ไม่กี่วัน ได้มีประจำเดือนมา แล้วอาการปวดท้องได้ค่อยๆ ลดลงจนหายไป ก็ถือเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนและขณะมีประจำเดือนมาได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                  แต่หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็อาจสังเกตอาการปวดท้องไปก่อน ในระหว่างนี้ ก็ควรงดการยกของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน แต่หากอาการไม่หายไป เป็นมากขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ