• มีอาการท้องกระตุกร่วมกับเลือดออกมากทางช่องคลอด ปกติไหม

  •  Priya Korn
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาปกติมาเยอะไม่น้อยเเต่อยู่ๆท้องก็กระตุกจะ1อาทิตย์แล้วนานๆทีกระตุกวันนึงมากสุด3-4ครั้งแบบนี้ปกติมั้ยค่ะ

    Priya Korn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Priya Korn

    อาการท้องกระตุกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น ท้องกระตุกจากกล้ามเนื้อหน้าท้องที่หดเกร็งหลังการใช้งาน หรือการตึงตัวนานๆ หรือท้องกระตุกจากการมีลำไส้อักเสบมักเป็นลักษณะปวดบิดๆ อาจมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงร่วมด้วยได้ หรืออาจเป็นอาการจากอวัยะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่มักเป็นลักษณะปวดเชิงกรานหรือท้องน้อยด้านล่างมากกว่า หรืออาจเป็นอาการปวดประจำเดือน ปวดจากเนื้องอกมดลูก หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการมีเลือดประจำเดือนหรือเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดมากได้เช่นกัน

    เนื่องจากอาการดังกล่าวมา ยังไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดมากนัก แนะนำสังเกตอาการ ถ้ามีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดติดต่อกันเกิน 7 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในตอนนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์และพักผ่อน ระวังการกระทบกระแทกบริเวณหน้าท้อง