• ปวดท้องด้านขวาบนแผลผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบ เกี่ยวกับแผลไหม

  •  Pannika_43
    สมาชิก
    ปวดท้องด้านขวาบนแผลผ่าตัดไส้ติ่งมีอาการปวดเวลาขยับตัว เกี่ยวกับแผลมั้ยค่ะแล้วจะมีผลกระทบกับแปลเก่ามั้ย
    Pannika_43  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPannika_43

    อาการปวดท้องบริเวณขวาบนแผลที่ผ่าตัดไส้ติ่งมานั้น อาจจะเกิดได้ในช่วงแรกกับแผลผ่าตัดที่อาจจะยังมีการอักเสบหรือบวมแดงของเนื้อเยื่อรอบๆ ซึ่งอาจจะเกิดได้ภายใน 1-2 สัปดาห์หลังผ่าตัด

    โดยอาการปวด บวมต่างๆควรจะดีขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อแผลสมานกันดีแล้ว ก็ไม่ควรปวดอีก ถ้าผ่ามาเกิน 1 เดือน เริ่มมีอาการปวดแผลซ้ำ อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับแผลเดิม คืออาจเป็นการอักเสบของกล้ามเนื้อรอบๆจากการใช้งาน การกระแทก การเกร็งมากเกินไป หรืออาจเป็นการอักเสบใดๆใหม่ในช่องท้อง ที่อาจมีจุดกดเจ็บ มีไข้ ปวดท้องร่วมด้วย

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงการใช้งานบริเวณที่มีอาการ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรกลับไปพบแพทย์ถ้ามีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หลังการพักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา หรือมีรอบๆแผล ปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหลจากแผลร่วมด้วย