• เมื่อวานมีเจ็บท้องเหนือสะดือถึงลิ้นปี่ แล้วหายไป วันนี้กดท้องด้านขวาแล้วเจ็บตรงเหนือสะดือ เป็นไส้ติ่งไหม

  •  ciityhunterr
    สมาชิก
    ขอสอบถามหมอครับเมื่อวานมีการถ่ายพอเสร็จแล้วมีอาการเจ็บท้องเหนือสะดือถึงลิ้นปี่แล้วก็หายไปพักนึงพอมาวันนี้กดท้องด้านขวามีอาการเจ็บตึงๆตรงเหนือสะดืออยากทนาบว่าใช่ไส้ติ่งไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ciityhunterr,

                         อาการของไส้ติ่งอักเสบนั้น จะเริ่มด้วยอาการปวดกลางท้องที่บริเวณรอบสะดือ ต่อมาจะย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และจะมีไข้ร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีท้องเสีย ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                         ดังนั้น หากอาการปวดเป็นมาตั้งแต่เมื่อวาน โดยที่อาการปวดเป็นไม่มาก และปวดเฉพาะเมื่อกดท้อง อีกทั้งไม่ได้มีไข้ร่วมด้วย ก็ไม่น่าเป็นไส้ติ่งอักเสบค่ะ

                          แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากไม่มีอาการเจ็บท้องเหนือสะดืออีก และหากไม่ได้ไปกดที่ท้องด้านขวา แล้วไม่ได้มีอาการปวดอะไร ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ ทั้งนี้ ก็ไม่ควรไปกดท้องบ่อยๆ เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ และเกิดอาการเจ็บต่อเนื่องได้

                        แต่หากอาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้น มีอาการปวดแม้จะไม่ได้กด หรือมีไข้ขึ้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ