• มีอาการปวดท้องและปวดหลังด้านซ้ายร้าวลงตรงสะโพก อ่อนเพลีย ปัสสาวะขัด เกิดจากอะไร

  • ปวดท้องแล้วปวดหลังด้วนซ้าย อ่อนเพลียไม่มีแรงเวลาเดินจะปวดหน่วงๆปวดแปลบบริเวณหลังลงสะโพก หายใจไม่อิ่มเวลาหายใจเข้าแรงๆจะปวดแปลบในท้องด้านซ้าย เปนมาสองวันแล้วค่ะ ปวดมากเดินแทบไม่ไหว เวลาฉี่จะปวดขัดด้วย รบกวนช่วยตอบด้วยค่ะว่าเปนไรกันแน่ต้องไปรพมั้ยรึควรกายาตัวไหนมากินดี ก่อนหร้านี้ชอบเปนกรดไหลย้อน ท้องอืดปงดจุกแน่นเปนประจำบางครั้งถ่ายเปนเลือดร่วมด้วย
    คชารี ทานประสิทธิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คชารี ทานประสิทธิ์

    อาการปวดท้องและปวดหลังด้านซ้ายร้าวลงตรงสะโพก อ่อนเพลีย ปัสสาวะขัดร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การมีทางเดินปัสสาวะส่วนบนอักเสบเช่นการมีกรวยไตอักเสบ ทำให้มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหลังตรงบั้นเอว ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดได้ สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักปวดมากตรงท้องน้อยไม่ค่อยร้าวไปหลัง หรือเกิดจากการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ก็อาจปวดมากตรงหลังร้าวลงขาหนีบได้เช่นกัน

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ส่วนเรื่องโรคประจำตัวเดิมที่เป็นกรดไหลย้อน มีท้องอืดจุกแน่น ถ่ายเป็นเลือดบางครั้งนั้นอาจจะไม่เกี่ยวกับความเจ็บป่วยครั้งนี้โดยตรง ส่วนถ่ายเป็นเลือดถ้าเคลือบอุจจาระเป็นครั้งคราวอาจนึกถึงภาวะริดสีดวงทวารหนักได้มากกว่า

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันด้วยการตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ ถ้ามีไข้สูง ด้วยควรรีบไป เพราะควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ให้หายขาด