• เมื่อวานอั้นฉี่นาน แล้วมีปวดท้อง กินยาแก้ปวด ไม่ดีขึ้น ตอนนี้เป็นประจำเดือนด้วย เป็นโรคอะไร

  •  xxiiwsxx
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขอสอบถามคุณหมอ เมื่อวานหนูอั้นฉี่นานจนปวดท้องแต่เวลาฉี่เสร็จแล้วก็ยังปวดท้องน้อยอยู่ เลยไปซื้อยาเภสัชจ่ายยาแก้ปวดมาให้ กินไปอาการปวดก็ยังไม่ดีขึ้น เวลาฉี่จะมีอาการปวดท้องร่วมด้วยยิ่งเวลาฉี่เสร็จจะปวดมากเลยค่ะ ปวดจนเดินตรงๆไม่ได้ต้องงอตัวเดิน จนตอนนี้อาการปวดเริ่มลามไปที่หลังด้วยค่ะ พยามยามดื่มน้ำบ่อยๆ เวลาฉี่ทรมานมากค่ะ ตอนนี้เป็นประจำเดือนด้วยค่ะแต่ประจำเดือนมาก่อนหน้าที่จะปวดท้องนี้ 1-2 วันแล้วค่ะคุณหมอ เป็นอาการของโรคอะไรคะต้องไปพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ xxiiwsxx,

                        อาการปวดท้องที่เกิดหลังจากการกลั้นปัสสาวะนาน น่าจะเกิดจากมีกระเพาะอักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งนอกจากอาการปวดท้องน้อยแล้ว อาจทำให้มีปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะแล้วปวดท้องน้อย แสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น หรืออาจมีเลือดปน เป็นต้น

                         นอกจากนี้ หากกำลังเป็นประจำเดือนอยู่ อาจยิ่งทำให้อาการปวดท้องน้อยรู้สึกเป็นมากขึ้นได้

                         อย่างไรก็ตาม หากก่อนหน้านี้ ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะอาการปวดท้องและเลือดออกที่เป็นอยู่ อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม เป็นต้น

                         หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ให้ดูแลแบบกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่ดื่ม ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น หากอาการเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อจ่ายยาปฏิชีวนะให้ทานค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ