• ปวดท้อง ใจเต้นเร็วรัว มีคลื่นไส้ อาเจียน มือสั่น เกิดจากอะไร

  •  Phattanan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการ ปวดท้อง ใจเต้นเร็วรัว มีคลื่นไส้ อาเจียน มือสั่น แบบนี้เกิดจากอะไรหรอคะ ยิ่งตอนกลางคืนก่อนนอนยิ่งเป็นค่ะ
    Phattanan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phattanan

    อาการปวดท้อง ใจเต้นเร็วรัว มีคลื่นไส้ อาเจียน มือสั่นนั้นอาจเกิดจาก ความเครียด หรือความกังวลในขณะนั้นมากระตุ้นให้มีอาการทางระบบประสาทมากเกินไปเช่นใจสั่น คลื่นไส้ อาเจียนเป็นขึ้นมาเฉียบพลันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น สาเหตุทางกายต่างๆ ได้แก่ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรืออาจเป็นการติดเชื้อในทางเดินอาหารเฉียบพลันเช่นภาวะอาหารเป็นพิษ

    ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆต่อเนื่อง คลื่นไส้อาเจียนเยอะจนอ่อนเพลีย กินอะไรไม่ได้เลย ปวดท้องมาก ควรไปพบแพทย์