• ปวดหน่วงๆตรงท้องน้อย ร่วมกับมีปัสสาวะที่กระปริดกระปรอย กินยาไปแล้วยังไม่หาย ควรกลับไปพบแพทย์ไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบเรื่องอาการปวดหน่วงท้องน้อยร่วมกับปัสสาวะกระปริบกระปรอยไปหาหมอมาแล้วบอกว่ากระเพาะปัสสาวะติดเชื้อได้ยาฆ่าเชื้อมากินแต่อาการยังไม่ดีขึ้น ตรวจภายในมาแล้วก็ไม่พบอะไรตรวจภายในครั้ง้ดียวนี่ต้องกลับไปตรวจอีกมั้ยคะ
    ดวงเดือน มุณีคำ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดวงเดือน มุณีคำ

    อาการปวดหน่วงๆตรงท้องน้อย ร่วมกับมีปัสสาวะที่กระปริดกระปรอยนั้น อาจจะเกิดจากภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ มีนิ่วในกรวยไต หรือเป็นปวดจากกล้ามเนื้อแต่ก็ไม่น่าจะอธิบายเรื่องปัสสาวะที่ผิดปกติ

    โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะที่มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะ จนทำให้เกิดความผิดปกติขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

    การติดเชื้อจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้น อาการมักค่อย ๆ ดีขึ้นภายในไม่กี่วันหลังการรับประทานยา โดยจำเป็นต้องรับประทานยาติดต่อกันประมาณ 3 วันไปจนถึงสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการติดเชื้อ ผู้ป่วยควรรับประทานยาอย่างเคร่งครัดตามแพทย์สั่งแม้จะไม่มีอาการในช่วงท้าย เพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียให้หมดไป

    หากกินยาครบแล้วแต่ยังมีอาการอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจปัสสาวะซ้ำอีกครั้งว่ายังมีเชื้อที่อธิบายอาการอยู่หรือไม่ ถ้าไม่มีแล้วอาจต้องหาสาเหตุอื่นๆเช่นสาเหตุทางนรีเวชหรือสาเหตุจากกระเพาะปัสสวะที่บีบตัวไวผิดปกติ แต่หากยังมีเชื้อในปัสสาวะ ควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อต่อ ซึ่งแพทย์จะปรับยาตามความเหมาะสมต่อไป