• มีเพศสัมพันธ์ช่วงไขตก ตอนนี้ปวดท้องน้อยเหมือนปวดประจำเดือน เป็นเพราะอะไร

  •  Mananchaya Thepthip
    สมาชิก
    ตรวจLHไข่ตกช่วงวันที่ 6-11 มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันก่อนวันไข่ตก มีอาการปวดท้องน้อย คล้ายเหมือนปวด ปจด.แต่ยังไม่ถึงวันปจด มา เจ็บเต้านมเล็กน้อย กินยาแก้ปวดก็บรรเทาไม่บรรเทาเท่าไหร่ ปวดเป็นครั้งๆค่ะ
    Mananchaya Thepthip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mananchaya Thepthip

    อาการปวดท้องน้อยคล้ายกับปวดประจำเดือนนั้น อาจจะเป็นการปวดก่อนประจำเดือนจะมาประมาณ 1-2 วัน ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ หรือปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบที่อาจมีตกขาวผิดปกติร่วมด้วยได้ หรือถ้ามีการตั้งครรภ์แล้วปวดท้อง อาจเป็นปวดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก ซึ่งมักมีเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย

    แต่ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์อาจจะเกิดประมาณ 2 สัปดาห์ขึ้นไปหลังการปฏิสนธิ ซึ่งจะเร็วเกินไปหากเพิ่งมีเพศสัมพันธ์เมื่อวันที่ 6-11 พย ที่ผ่านมา

    แนะนำการสังเกตอาการปวด ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปัสสาวะแสบขัด ตกขาวผิดปกติ เลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือน ให้ไปพบแพทย์ เบื้องต้นพักผ่อน งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้