• ปวดท้องบิดเป็นหลังรับประทานอาหาร ถ่ายเหลวร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Bbamst
    สมาชิก
    พอทานอาหารไปปึ๊บรู้สึกปวดท้องบิดทันทีเป็นมา3วันแล้วค่ะอาการจะเป็นหลังจากที่มีอาหารตกถึงท้องแล้วจะถ่ายทันทีและปวดท้องบิดถ่ายเหลวตลอดค่ะหลังจากถ่ายเสร็จก็ยังปวดท้องบิดอยู่พอผ่านไป15นาทีอาการปวดท้องก็จะค่อยๆหายแล้วกลับมาเป็นตอนเช้าและก็ตอนที่อาหารตกถึงท้อง
    Bbamst  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBbamst

    อาการปวดท้องบิดเป็นหลังรับประทานอาหาร ถ่ายเหลวร่วมด้วย อาจมีสาเหตุมาจาก อาหารเป็นพิษทำให้เกิดภาวะลำไส้อักเสบ อาการอาจมาด้วยปวดท้องบิด ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง อาจจะเป็นอาการปวดเมื่อยมากกว่าปวดบิด กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ถ้าเป็นสัมพันธ์กับมื้ออาหารนั้น สาเหตุน่าจะมาจากความผิดปกติในทางเดินอาหารได้มากที่สุด โดยสามารถรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้เบื้องต้น และสังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นอาหารเป็นพิษที่เป็นไม่รุนแรง มักจะหายได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์ ถ้าอาการยังเป็นต่อเนื่อง  กินได้น้อย คลื่นไส้ มีไข้สูงมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์