• ปวดท้องด้านซ้ายร้าวๆไปสะเอวและก้น รู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่สุด เกิดจากอะไร

  •  PatNa
    สมาชิก
    มีอาการปวดฉี่บ่อยและพอฉี่รู้สึกเหมือรฉี่ไม่สุดคะ ยิ่งฉี่ก็ยิ่งปวดฉี่ ตอนกลางคืนจะปวดฉี่2-3ครั้ง เป็นมา3สัปดาห์แล้วค่ะ และเมื่อวานกับวันนี้มีอาการปวดท้องด้านซ้ายตรงบริเวณเอวข้างซ้ายปวดมาจนถึงสะโพกคะ จะปวดอยู่ประมาณ2-3ชม.แล้วก็หาย ประ6-7ชม.ก็ปวดอีก วันนี้มีถ่ายเหลวนิดหน่อยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรค่ะ ถ้าหากไม่สะดวกไปหาบอกสามารถหาซื้อยามาทานเองได้มั้ยคะ ขอบคุณคะ (ประจำเดือนมาปกติและเพิ่งหมดไปได้1อาทิตย์)
    PatNa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PatNa

    อาการปวดท้องด้านซ้ายร้าวๆไปสะเอวและก้น รู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่สุดด้วยดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    ซึ่งภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเพศหญิง อาจสัมพันธ์กับการดื่มน้ำน้อย การกลั้นปัสสาวะ การมีเพศสัมพันธ์อาจเป็นปัจจัยกระตุ้น

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ควรซื้อยามากินเองเพื่อป้องกันการดื้อยาจากการใช้ยาไม่ตรงกับโรค หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะยืนยัน และรักษาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป