• ปวดท้องมุมขวาบน เป็นๆหายๆ มีท้องอืดแน่นท้อง กลัวเป็นมะเร็ง

  •  Tharatep suriyos
    สมาชิก
    หมอครับ พอดีแม่ผมมีอาการที่ชอบเจ็บตรง ท้องมุมขวาบนอะครับเป็นมาตั้งแต่มิถุนาแล้วครับ เจ็บนิดเดียวอะครับ เป็นๆหายๆอะครับ เขาบอกมีอาการท้องอืดแน่นท้อง พอกินข้าวได้ประมาณนึงก็จุกอะครับ และช่วงนี้เขากินข้าวเยอะผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเกี่ยวอะไรรึป่าว เขาเป็นคนรูปร่างอ้วนอะครับ ผมกลัวเขาเป็นมะเร็งอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ tharatep suriyos,

                        อาการปวดท้องส่วนบนด้านขวา ร่วมกับอาการท้องอืด แน่นท้อง อาจเกิดจาก

                     -  การมีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนหรือด้านขวา และมักปวดร้าวไปยังไหล่ขวาหรือบริเวณหลังด้านขวา อาการปวดจะเป็นๆ หายๆ มักเกิดขึ้นหลังจากทานอาหารมื้อหนัก หรืออาหารที่มีไขมันสูง เวลาที่ปวดอาจนาน 30 นาทีหรือหลายชั่วโมง นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด  แน่นท้อง และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของการมีนิ่วในถุงน้ำดี คือการมีโรอ้วนค่ะ

                      - ถุงน้ำดีอักเสบ ตับอักเสบ แต่จะมีไข้ และตัวเหลืองตาเหลืองร่วมด้วย

                      - การมีเนื้องอกในตับ หรือมะเร็งตับ แต่อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และมักมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดร่วม

                         แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        ในเบื้องต้น ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก หรือการทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ลดอาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ เช่น อาหารทอด อาหารผัด งดการดื่มชา กาแฟและแอลกอฮอล์ต่างๆ เป็นต้น