• อาการนอนคว่ำและยืดตัวแล้วเจ็บท้องน้อย หลังช่วงเอว เกิดจากอะไร

  •  Brownii
    สมาชิก
    ไม่รู้ว่าเกี่ยวไหมแต่ประมาณ5วันก่อนเพิ่งจะซิทอัพแล้วเจ็บทั่วหน้าท้อง พอผ่านมาไม่ถึง3วันก็หายเจ็บแล้วแต่เวลายืดตัว เหยียดแขนขึ้นไปด้านบนเหมือนท่าบิดขี้เกียจจะเจ็บตึงบริเวณท้องน้อยใต้สะดือค่ะ เวลานอนคว่ำก็จะเจ็บบริเวณท้องน้อยลามไปเจ็บตรงหลังช่วงเอวด้วยค่ะ เหมือนกับว่าถ้าหน้าท้องตึงๆจะปวดขึ้นมาตลอดเลย ช่วงนี้เวลาปัสสาวะก็มีลิ่มเลือดเหมือนประจำเดือนปนออกมานิดๆด้วยค่ะ แต่สีปัสสาวะยังปกตินะคะ เวลาปัสสาวะก็ปกติไม่แสบขัดอะไร อย่างนี้ควรจะทำยังไงดีคะ? กลัวเป็นนิ่วและกลัวว่าจะเป็นเนื้องอกในมดลูกค่ะ หนูอายุ25ค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ไม่มีแฟนด้วย แต่กินยาฮอร์โมนไทรอยด์อยู่ เดือนที่แล้วตรวจมาว่าค่าไทรอยด์ขึ้นสูงเลยงดยาลงมาค่ะ ไม่รู้จะเกี่ยวกับประจำเดือนด้วยไหมอีก กังวลมากๆเลยค่ะตอนนี้ แล้วถ้าอาการมันแย่หนูควรไปหาหมอด้านทางเดินปัสสาวะหรือว่าสูตินารีเวชคะ? ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้ามากๆนะคะ
    Brownii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Brownii

    อาการนอนคว่ำและยืดตัวแล้วเจ็บท้องน้อย หลังช่วงเอวดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วยได้ ภาวะอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ ภาวะลำไส้แปรปรวน กรณีอาจเป็นเรื้อรังมามากกว่า 1 เดือน และมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น ควรพักการใช้งานหนักๆ ระวังการกรทะบกระแทกบริเวณที่มีอาการ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ หากปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ร่วมกับมีเลือดออกจากช่องคลอดแบบผิดปกติ ปัสสาวะแสบขัดด้วย ควรรีบไปพบแพทย์