• ปวดท้องขวาล่างมา กินยาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Kuntitpitcha
    สมาชิก
    ปวดท้องขวาล่าง คลำเหมือนมีก้อนเเต่ไม่ได้ปวดมากขนาดทนไม่ได้ ไม่มีการถ่าย กินพาราไป2เม็ด 2ชม.ผ่านไปอาการเหมือนเดิมเเต่ไม่ได้ปวดมากขึ้นค่ะ
    Kuntitpitcha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kuntitpitcha

    อาการปวดท้องขวาล่างมากนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ปวดจากลำไส้อักเสบ อาจจะปวดบิดๆ มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง มีไข้ คลื่นไส้ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากลำไส้แปรปรวน กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบอาจมีไข้ มีตกขาวผิดปกติร่วมด้วยได้ หรือถ้าปวดขวาล่างมาก มีไข้ เบื่ออาหาร อาจนึกถึงกลุ่มไส้ติ่งอักเสบได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นงดการทำงานหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ถ้ายังมีอาการปวดท้องมากต่อเนื่อง ถ่ายเหลวเยอะจนอ่อนเพลีย มีไข้ด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม