• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 17 ก.ย.กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 23 ได้มีเลือดออกมา ปวดทด้องน้อยด้านขวา จะท้องนอกมดลูกไหม

  •  Poppee
    สมาชิก
    ปีที่แล้วท้องนอกมดลูกเพราะกินยาคุมฉุกเฉินมากเกินในเวลา1เดือน(ตอนนั้นตัดปีกมดลูกด้านขวา) เมื่อวันที่17นี้ มีเพศสัมพันธ์แต่ถุงแตก เลยกินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน แบบ1 เม็ด และวันที่23 ประจำเดือนมา(ซึ่งปกติจะมาช่วง30 31 ปลายเดือน ) ประจำเดือนมามีอากาศเจ็บท้องน้อยด้านขวา ชาขาซ้าย อยากถามคุณหมอว่า จากอาการเบื้องต้น มีโอกาศที่จะท้องนอกมดลูกมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poppee,

                        หากทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 17 ก.ย. แล้ววันที่ 23 ก.ย. ได้มีเลือดออกมา หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ค่ะ ส่วนอาการปวดท้องน้อย ก็เป็นอาการร่วมที่พบขณะที่มีเลือดออกได้ ส่วนอาการชาขาซ้าย ก็อาจเกิดได้เช่นกัน

                         ทั้งนี้ อาการที่เป็นอยู่ ไม่น่าเป็นอาการของการตั้งครรภ์นอกมดลูก  เพราะอาการของการตั้งครรภ์นอกมดลูก จะเริ่มจากมีอาการการขาดประจำเดือนก่อน ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการขาดประจำเดือนมาก่อนก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                         แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกไม่นานเกิน 1 สัปดาห์แล้วหายไป และอาการปวดท้องน้อยและชาขาซ้ายก็หายไปด้วย ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร และน่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่หากเลือดออกนานเกิน 1 สัปดาห์ หรือปวดท้องน้อยรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู แต่ไม่ว่าจะตรวจพบหรือไม่พบก็ตาม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ