• คันคอ อยากไอ เป็นช่วงๆของแต่ละวัน เป็นๆหายๆ มา3-4 เดือน เป็นเพราะอะไร

  •  Manatsanakaew
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามว่า อาการที่เป็นอยู่ทุกวันนี้คืออาการอะไร เพราะเนื่องจากว่า ในแต่ละช่วงวันตั้งแต่เช้าจนเย็น จะมีการคันคอรู้สึกอยากไอเป็นช่วงๆของแต่ละวัน เป็นๆหายๆแบบนี้มา3-4เดือนแล้ว ตอนแรกคิดว่า ติดโควิดรึเปล่า แต่มันเป็นๆหายๆมาหลายเดือน และไปตรวจเชื้อวันที่22 ก็ไม่พบเชื้อแต่อย่างใด แต่ยังมีอาการคันคอและไออยู่ตลอดๆ บางครั้งถ้าไม่ไอจะรู้สึกอยากอ้วกแทน แต่ช่วงนี้คือจะไอหรือไม่ไอก็รู้สึกอยากอ้วกตลอด เลยคาดไว้ว่าน่าจะเป็นเพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยๆหรือเปล่า หรือว่าเป็นเพราะอะไร อาการแบบนี้เขาเรียกว่าเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Manatsanakaew,

                        อาการคันคอ อยากไอ อาจเกิดจาก

                        1. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ แต่นอกจากอาการคันคอ มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น มีน้ำมูกใสไหล (ซึ่งอาจไหลลงคอแทน และทำให้เกิดอาการคันคอ)  คันตา คันจมูก คันเพดานปาก เป็นต้น อาการจะเป็นติดต่อระยะเวลานาน และจะมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ

                     2. การสูดเอาไประเหยสารเคมีเข้าไป เช่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ ยาฆ่าแมลง บุหรี่ ควันจากการเผา เป็นต้น

                     3. กรดไหลย้อน ซึ่งน้ำย่อยอาจไประคายเคืองคอ ทำให้มีอาการคันคอ นอกจากนี้ ก็มักมีอาการแสบร้อนกลางอก หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ คลื่นไส้ เรอบ่อย เป็นต้น

                      สำหรับโรคติดเชื้อโควิด 19 หรือติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นๆ อาจทำให้มีอาการคันคอได้ แต่ก็จะไม่ได้เป็นนานถึง 3-4 เดือนค่ะ ดังนั้น จึงไม่ใช่สาเหตุ

                      ดังนั้น หากอาการเป็นมานานหลายเดือนแล้ว และเป็นๆ หายๆ ก็น่าจะเกิดจากโรคภูมิแพ้ได้ ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่คาดว่ากระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่โดนลมเย็น หากต้องออกไปนอกบ้าน ก็ควรสวมเสื้อผ้าที่อบอุ่น ใส่ผ้าพันคอ ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละอองและควันต่างๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ หมั่นทำความสะอาดบ้าน ไม่ให้มีฝุ่นละอองมาก เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์

                        หากอาการไม่ดีขึ้น ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ