• แพ้ยาปฏิชีวนะ มีผื่นแดงขึ้นทั้งตัว กำลังรักษาอยู่ ดีขึ้นแล้ว แต่มีเสมหะ คันคอ จุกคอ เกิดจากการแพ้ยาไหม

  •  TCHch
    สมาชิก
    กำลังรักษาอาการแพ้ยา... อาการมีผื่นแดงขึ้นทั้งตัว ไปโรงพยาบาล ตอนนี้อาการดีขึ้น 90% แล้ว แต่... มีเสมหะ คันคอ จุกคอ เป็นอาการเกิดจากการแพ้ยาไหมครับ ปกติไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ TCHch,

                        ผื่นแดงที่เกิดหลังจากทานยาปฏิชีวนะ AMK (amoxicillin + clavulanic acid) หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเกิดจากการแพ้ยา ซึ่งหากได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้นแล้ว ต่อมาได้มีอาการมีเสมหะ คันคอ จุกคอเกิดขึ้น ก็ไม่ใช่ลักษณะอาการที่เกิดจากการแพ้ยาค่ะ แต่น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        - การเป็นไข้หวัด ซึ่งก็จะทำให้มีอาการต่างๆ คือ มีน้ำมูก มีเสมหะ คันคอ ไอ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น

                        - กรดไหลย้อน โดยอาการได้แก่ จุกคอ ระคายคอ เจ็บคอ มีเสมหะในคอ ไอ แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกลิ้นปี่ เป็นต้น

                        - เป็นภูมิแพ้ มักทำให้มีน้ำมูก หรือมีคัดจมูก มีเสมหะในคอ คันคอ ไม่สบายในลำคอได้ อาการจะเป็นๆ หายๆ โดยจะกำเริบขึ้นเมื่อมีสิ่งที่แพ้มากระตุ้นให้เกิดอาการ

                        หากอาการเป็นไม่มาก แนะนำให้ดูแลตามอาการ เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารมากไปในแต่ละมื้อ ไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         ส่วนยาที่แพ้นั้น อยู่ในกลุ่มยาเพนนิซิลิน ดังนั้น หากต้องทานยาอีกในอนาคต ก็ควรแจ้งประวัติการแพ้ยาให้แพทย์และเภสัชกรก่อนจะทานยา เพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายยาในกลุ่มเพนิซิลินค่ะ