• ถ้าแพ้ยา Penicillin กับ Carbamazepine จะสามารถรับประทานยา Ibuprofens ได้ไหม

  •  Thanakorn Panyurk
    สมาชิก

    ถ้าแพ้ยา Penicillin กับ Carbamazepine จะสามารถทานยา Ibuprofens ได้มั้ยค่ะ

    Thanakorn Panyurk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การแพ้ยาเป็นปฏิกิริยาตอบสนองที่เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อต้านยาที่ได้รับเข้าไป คล้ายการต่อต้านสิ่งแปลกปลอม และหากปฏิกิริยานี้มีมากเกินไปก็อาจตามมาด้วยอาการแพ้ยาอ่อน ๆ ไปจนถึงขั้นรุนแรง หรือเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นหากคิดว่ามีอาการแพ้ยาใด ๆ จึงต้องแจ้งให้แพทย์ทราบทันทีและควรหยุดรับประทานยานั้น

    โดยการแพ้ยา Penicillin กับ Carbamazepine นั้น เป็นยาคนละกลุ่มกัน และยา 2 ตัวนี้ ก็เป็นยาคนละกลุ่มกับยาแก้ปวดหรือแก้อักเสบ ibuprofen

    ดังนั้นน่าจะสามารถใช้ยา ibuprofen ได้ แต่อย่างไรก็ตาม มีโอกาสแพ้ยาใหม่ๆได้อีก หลังใช้ยาต้องสังเกตอาการตนเองค่ะ ถ้าใช้ยาไปแล้วมีผื่นขึ้นใหม่ตามลำตัว หายใจลำบาก หอบเหนื่อย ให้รีบกลับไปพบแพทย์