• รู้สึกว่ารับประทานยา Acriptega แล้วนอนไม่หลับ เป็นผลข้างเคียงจากการกินยาตัวนี้ไหม ควรทำอย่างไร

  •  Jacob L
    สมาชิก

    ผมทานยา Acriptega ในเวลา 24.00 น. ทุกวัน  แล้วสังเกตว่านอนไม่หลับตั้งแต่ทานยาตัวนี้มา  นี่ใช่อาการข้างเคียงของยานี้หรือเปล่าครับ  แล้วพอจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร

    ขอบคุณครับ

    Jacob L  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jacob L

    ยา Acriptega หรือยาต้านเรโทรไวรัส ใช้รักษาการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี เป็นยาที่ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ กินติดต่อกันทุกวันในเวลาเดียวกันเพื่อคุมปริมาณไวรัสในร่างกายไว้ให้ได้

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาตัวนี้ที่พบได้เช่น แผลในปาก มีปวดเมื่อยตามตัว ผิวหนังลอกหรือมีผื่นขึ้นตามตัว ตาแดงและบวม หรืออาจบวมที่ใบหน้าและเยื่อบุตรงปากด้วย ในผู้ป่วยบางรายที่แพ้ยารุนแรงอาจมีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก ส่วนเรื่องนอนไม่หลับกับยาตัวนี้นั้นอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรง

    แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากยานี้มีความจำเป็นต้องกินต่อเนื่อง ถ้าคิดว่าเกี่ยวกับการนอนจริงๆ อาจปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อเปลี่ยนเวลากินให้เร็วขึ้น อาจจะเป็นช่วงเย็น หรือช่วงเช้า เพื่อไม่ให้กระทบต่อการนอนก็น่าจะทำได้เช่นกัน